Speaking Part 1: Transportation
IELTS Speaking sẽ không là một vấn đề nếu như bạn chăm chỉ rèn luyện từ mới. Đến với bài học hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về giao thông và phương tiện đi lại. Đây là một chủ đề vừa quen thuộc vừa xa lạ với chúng ta, hãy cùng xem hôm nay thầy Patrick và cô Lan Anh sẽ mang đến cho chúng ta những kiến thức bổ ích nào nhé. Cùng bắt đầu thôi nào!
What means of transport do you usually use?
Bạn hãy sử dụng loại phương tiện nào.
Thay vì dùng “transportation”, chúng ta có thể paraphrase lại một chút bằng một số từ mà khi nhắc đến giao thông, vận chuyển. Bạn không thể không kể đến.
Public Transport /pʌblik trænspɔ:t/ – phương tiện công cộng.
Private Transport /praɪvɪt trænspɔ:t/ – phương tiện cá nhân
Commute /kə’mju:t/ – đi theo lộ trình tuần hoàn. (ví dụ như từ nhà đến trường sau đó từ trường đi về nhà)
VD: I commute to work on motorcycle
Tôi đi làm bằng xe máy.
What is your favorite transport?
Phương tiện yêu thích của bạn là gì?
Một tip nhỏ khi trả lời, hãy cố kéo dài câu trả lời của bạn tầm 10- 15 giây để thể hiện được kỹ năng Tiếng Anh từ vựng của mình nhé.
Bạn có thể kéo dài bằng cách thêm sử dụng từ hoặc nói cụ thể hơn, ví dụ như lý do tại sao bạn lại thích đi loại phương tiện đó.
“favorite” – first choice /fə:st tʃɔɪs/ sự lựa chọn đầu tiên
What is the traffic like in your country?
Tình hình giao thông ở nước bạn như thế nào?
Hãy cố gắng trả lời thật cụ thể và rõ ràng. Ví dụ như nó rất tồi tệ, vậy tồi tệ như thế nào? Đưa những thông tin mạch lạc và chỉ rõ mức độ nhất có thể.
Congestion /kən´dʒestʃən/ – tắc nghẽn
Gridlock /grid lɔk/ – tắc đứng
Cơ bản, “gridlock” và “congestion” đều có nghĩa tắc nghẽn. Nhưng “gridlock” thì mạnh hơn, ví dụ như khi bạn đi ở ngã 4, bạn bị tắc không thể di chuyển được, chúng ta sẽ nói “gridlock” thay vì “congestion”.
How it can be improved?
Nó có thể được cải thiện bằng cách nào?
Dù đã nói bên trên, nhưng chúng ta vẫn cần phải nhắc lại. Hãy đưa thông tin một cách thật chi tiết và rõ ràng không cần quá dài vì chúng ta vẫn chỉ đang ở Part 1 nhưng phải đầy đủ, thể hiện được các kỹ năng của chúng ta.
Có vẻ như bài học hôm nay khá nhiều kiến thức nhỉ, ngay cả cô Lan Anh còn không thể làm tốt luôn được đúng không, có thể thi tốt phần này không có gì ngoài luyện tập. Mọi người hãy chăm chỉ luyện tập ở nhà để có thể sử dụng thành thạo những cụm từ bên trên nhé. No Pain, No Gain!
Hy vọng bài học hôm nay của English Hanoi có thể giúp bạn tự học IELTS một cách hiệu quả. Hãy chắc chắn rằng mình không bỏ lỡ bài học nào của thầy Patrick và cô Lan Anh nhé, theo dõi và ủng hộ chúng tôi bạn nhé!

Nguồn: https://pius-xii.com/

Xem thêm bài viết khác: https://pius-xii.com/giao-duc/

Leave a comment